Thay đổi đèn chiếu sáng, lưới tản nhiệt không còn được coi là cải tạo xe từ 15/02/2024

Cuối tháng 12/2023, Bộ GTVT ban hành Thông tư 43/2023 có hiệu lực từ 15/2 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, việc thay đổi một số chi tiết trên xe, như đèn chiếu sáng, lưới tản nhiệt, cửa lên xuống khoang hành khách, đèn sương mù rời… không còn được xem là cải tạo xe.

do den xe vinfast vf5

Những thay đổi tích cực trong thông tư 43/2023/TT-BGTVT về việc nâng cấp xe và nâng cấp đèn xe

Theo thông tin chúng tôi thu nhận được từ báo “Luật Việt Nam”, thông tư mới sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2014 của bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, bổ sung Điều 4a vào thông tư số 85/2014/TT-BGTVT như sau: 

“Điều 4a. Trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo

Các trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo, bao gồm:

  • Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa);
  • Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng như: bịt kín hoặc thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng; thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại; bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng (Hc) quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 42/2014/TT- BGTVT; lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ;
  • Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe;
  • Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời;
  • Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, QCVN 35:2017/BGTVT mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt;
  • Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn;
  • Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 Thông tư này. Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe;
  • Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió;
  • Lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Việc thay đổi của các xe cơ giới quy định tại khoản 1 Điều này mà không làm thay đổi kiểu loại xe quy định tại Phụ lục XI ban hành kèm theo Thông tư này và đáp ứng yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng thì được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.”.

Trong Thông tư 43/2023/TT-BGTVT còn có nhiều sửa đổi và bổ sung về một số điều cải tạo xe cơ giới đường bộ, các Thông tư trong lĩnh vực đăng kiểm. Nếu quan tâm, các anh có thể tìm đến các trang báo chính thống để tìm hiểu thêm. 

Sân chơi nâng cấp xe có thể đón làn gió mới?

Sau khi Thông tư 43/2023/TT-BGTVT được công bố, thị trường nâng cấp ô tô nói chung và thị trường độ đèn tăng sáng ô tô nói riêng đã thảo luận vô cùng sôi nổi trên các diễn đàn. Hầu hết mọi người đều có phải hồi vô cùng tích cực về vấn đề này. 

do den xe vinfast vf5 2

Chính vì thế, nhiều người dự đoán số lượng người đưa xế cưng đi nâng cấp đèn trước dịp Tết Nguyên Đán sẽ tăng cao với các dòng xe bán tải, các bác tài yêu thích nâng cấp ánh sáng.

Đối với 2T Việt Nam Auto, đây là một tín hiệu vô cùng tốt. Sau khi nắm bắt thông tin, 2T Việt Nam Auto đã lập tức đưa ra các phương án để có thể phục vụ tốt nhất cho các khách hàng trong dịp cuối năm nay, giúp khách hàng có trải nghiệm hài lòng nhất để kịp du xuân cùng gia đình. 

do den xe vinfast vf5 1

Với việc Thông tư 43/2023/TT-BGTVT được thông qua và đi vào hoạt động thì đối với thị trường nâng cấp xe chính là một tín hiệu đáng mừng, điều này cho thấy “độ đèn” đã được cởi mở hơn tại Việt Nam. Cùng với đó, người sở hữu ô tô có thể thoải mái nâng cấp ô tô trong giới hạn quy định của pháp luật mà không lo ngại việc đăng kiểm khó khăn.

do den xe vinfast vf5 3

Quý khách hàng có nhu cầu lắp phụ kiện cho xế yêu của mình. Vui lòng liên hệ qua Hotline 0868.567.093 – 0987.864.929 để được tư vấn trực tiếp và hỗ trợ lắp đặt.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
 Địa chỉ liên hệ:   Lô 125 Dương Đình Nghệ, Phường Đông Thọ, Tp Thanh Hóa
 Điện thoại: Mr Quyết. 0987.864.929
 Website: https://2tvietnamauto.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay